Cánh Đồng Bất Tận

Cánh Đồng Bất Tận

Cánh Đồng Bất Tận

(2010)
Status:
SD
Thể loại:
Phim Tình Cảm
Đạo diễn:
Nguyễn Phan Quang Bình
Diễn viên:
Đỗ Hải Yến, Ninh Duơng Lan Ngọc, Dustin Nguyễn
Nhà sản xuất:
BHD
Quốc gia:
Phim Việt Nam
Thời lượng:
120 Phút

Kết quả: 4.9/10 - (7 phiếu)

Lượt xem: 2,435
Thông tin phim
Trailer
Bình luận
Trong khi bộ phim chuyển thể từ truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Tư đang thắng lớn tại các rạp thì dư luận bắt đầu xôn xao về những bức hình quảng cáo đẹp như mơ. Đặng Minh Tùng là người chụp ảnh nhưng tên trên các poster chỉ đề nhiếp ảnh Trần Huy Hoan.

Đặng Minh Tùng hiện là hội viên Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh TP HCM. Anh là tay máy khá trẻ, tốt nghiệp lớp nhiếp ảnh của Hội vào tháng 8/2009. Còn nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan đã có trên 35 năm cầm máy và tạo được nhiều danh tiếng.

Đặng Minh Tùng: Không thỏa thuận được sẽ đưa vụ việc ra pháp luật

Đặng Minh Tùng cho biết, BHD thuê anh làm công việc ghi lại nhật ký đoàn phim bằng hình ảnh để cung cấp thông tin cho báo chí, và thuê riêng nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan chụp và làm poster phim.

"Theo tôi được biết, anh Trần Huy Hoan đã chụp những bức ảnh riêng làm poster nhưng không hiểu vì sao lại chọn hình của tôi. Gần chục tấm poster đều là hình của tôi, không có bức nào do anh Hoan chụp. Anh Hoan chỉ là người thiết kế. Như vậy, dưới những tấm poster này, nhà sản xuất phải đề: Designer: Trần Huy Hoan, Nhiếp ảnh: Đặng Minh Tùng. Đằng này, họ chỉ đề: Nhiếp ảnh Trần Huy Hoan. Điều đó khiến khán giả dễ nhầm tưởng người chụp tấm hình là anh Hoan", Minh Tùng bức xúc.

Tay máy trẻ tâm sự, anh cảm thấy nghẹn giọng khi mỗi lần đi trên đường nhìn thấy những tấm poster phim có hình ảnh của mình nhưng bị đề tên người khác. Theo anh, việc trưng tên Trần Huy Hoan nằm trong mục đích của nhà sản xuất, muốn đưa ra một êkíp có tên tuổi để thu hút khán giả. Sau khi phát hiện ra vụ việc, Đặng Minh Tùng đã gọi điện cho nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan và được Trần Huy Hoan yêu cầu liên hệ với phía BHD.

Khi liên lạc với BHD, Minh Tùng được đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình nói rằng, anh nên thông cảm vì poster phim đã in hết và sẽ tìm cách giải thích trên các phương tiện truyền thông. Còn bà Ngô Thị Bích Hiền - Giám đốc BHD TP HCM hứa hẹn sẽ coi lại các điều khoản trong hợp đồng, tìm hướng giải quyết từ trước khi phim ra rạp 4 ngày (18/10), nhưng đến nay vẫn chưa có động thái gì.

Đặng Minh Tùng cho biết thêm, tên anh cũng không hề xuất hiện trên các bức ảnh gửi báo chí dù khi chuyển ảnh cho phía BHD, anh đã để tên từng tấm ảnh là "Dang Minh Tung 1, Dang Minh Tung 2…" như một cách làm tế nhị để nhà sản xuất nhớ đến tên mình.

Hiện anh đã xin ý kiến tư vấn của luật sư và không ngoại trừ trường hợp sẽ đưa vụ việc ra pháp luật. "Tôi hiểu quyền lợi của mình và muốn người ta trả lại những cái mà tôi xứng đáng được hưởng", Đặng Minh Tùng khẳng định.

Poster Cánh Đồng Bất Tận
Diễn viên Lan Ngọc - Tăng Thanh Hà chụp ảnh kỷ niệm với Đặng Minh Tùng.

Trần Huy Hoan: Đặng Minh Tùng đang tạo scandal

Nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan cho rằng, Đặng Minh Tùng không có cơ sở kiện nhà sản xuất Cánh đồng bất tận.

"Đặng Minh Tùng là người không hiểu việc. Tôi đã nhiều lần giải thích nhưng cậu ta không chấp nhận thực tế rằng: cậu ta được thuê chụp lại hiện trường, không tham gia vào công tác makeup diễn viên, lo phục trang, chỉ đạo diễn xuất… Như vậy, cậu ta chỉ chép lại sáng tạo của người khác, không được gọi là có bản quyền. Tôi cũng từng làm nhiếp ảnh hiện trường hơn 10 phim lớn, nhưng bất cứ phim nào tôi cũng xin nhà sản xuất đừng đưa tên vào vì đó chỉ là hành động chép lại", nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhận định.

Trần Huy Hoan khẳng định, việc thiết kế poster quan trọng nhất là ý tưởng, còn bức ảnh có thể lấy từ trên mạng hoặc của bất cứ ai mà không cần đề nguồn. Hơn nữa, trong hợp đồng giữa Đặng Minh Tùng và BHD có điều khoản: "Toàn bộ bản quyền hình ảnh do bên A (BHD) nắm giữ. Bên A có quyền sử dụng mà không cần hỏi ý kiến bên B (Đặng Minh Tùng)".

Nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan cũng cho rằng, việc BHD chỉ đưa tên anh mà không đưa tên Đặng Minh Tùng vào các tấm poster là lý do tế nhị, chỉ đưa tên những người có lợi cho quảng cáo. Theo Trần Huy Hoan, nhà sản xuất đã rất đúng đắn khi đưa tên Đặng Minh Tùng vào trong phần giới thiệu êkíp sản xuất cuối phim. "Poster có thể mỗi nơi một khác, ở Việt Nam thế này, sang Mỹ lại thế khác nhưng phần giới thiệu êkíp trong phim thì không thể thay đổi", anh nói.

Theo Trần Huy Hoan, Đặng Minh Tùng nếu kiện sẽ rất vô lý, càng làm ồn càng thiệt. "Theo tôi, Minh Tùng mới vào nghề nên chọn cách xử trí ôn tồn hơn, đừng cố tạo scandal để tạo tên tuổi cho mình", anh nói.

Poster Cánh Đồng Bất Tận
Poster được tạo thành từ hai bức ảnh Đặng Minh Tùng chụp kỷ niệm Lan Ngọc - Thanh Hòa trong giờ giải lao của đoàn phim.

Trả lời báo chí, bà Ngô Minh Hạnh - Giám đốc BHD cho biết: poster phim không thể trưng hết tên tất cả mọi người mà chỉ đưa vào những thứ có lợi cho việc bán vé. Trong hợp đồng của Minh Tùng với công ty BHD, việc chụp ảnh hiện trường là để công ty sử dụng tư liệu trong mọi hoạt động quảng bá và PR cho phim nên bản quyền của toàn bộ ảnh thuộc về nhà sản xuất.

Tuy nhiên, nhìn nhận về vấn đề này, các nhiếp ảnh gia nổi tiếng có chung quan điểm: nhà sản xuất có cách hành xử chưa đúng với Đặng Minh Tùng.

Nhiếp ảnh MPK (Michel Phước Khùng) nhìn nhận: "Rõ ràng cái tên Trần Huy Hoan lớn hơn cái tên Đặng Minh Tùng rất nhiều, nhưng không vì tên tuổi mà phân biệt đứa con tinh thần của họ". MPK cho rằng, Trần Huy Hoan đã sai khi nói Đặng Minh Tùng chỉ là người làm thuê thì không được quyền ghi tên vào poster cũng như việc Trần Huy Hoan nói người làm poster có thể lấy hình trên mạng về mà không cần ghi nguồn vì như thế vi phạm công ước quốc tế Berne. Theo anh, đây là lời cảnh báo cho tình trạng “lập lờ đánh lận con đen” thường xuyên diễn ra ở Việt Nam.

Ông Lê Xuân Thăng - Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, đồng thời là Phó chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP HCM chia sẻ với VnExpress.net: người nào chụp thì tác quyền của họ, dù ai mượn với bất cứ lý do gì cũng phải đề tên tác giả. "Đặng Minh Tùng là Hội viên Hội Nhiếp ảnh TP HCM, nên nếu tác giả có văn bản yêu cầu, chúng tôi sẽ tìm hiểu kỹ vấn đề và sẽ bảo vệ quyền lợi hội viên, gửi kiến nghị đến các đơn vị có liên quan", ông Thăng phát biểu.

Theo ý kiến của ông, các bên: nhà sản xuất BHD - Trần Huy Hoan - Đặng Minh Tùng nên ngồi lại nói chuyện tìm ra phương án giải quyết trước khi tính đến chuyện nhờ luật pháp can thiệp.


Like và chia sẻ phim này cho bạn bè:

PHIM CÙNG THỂ LOẠI