Thông tin phim
Trailer
Bình luận

Bản danh sách của Schindler là một bộ phim truyện sản xuất năm 1993 của Hoa Kỳ về Oskar Schindler, một nhà kinh doanh người Đức đã bảo vệ cuộc sống của hơn một nghìn người Do Thái Ba Lan trong nạn diệt chủng Holocaust bằng cách đưa họ vào làm trong các nhà máy của mình. Bộ phim đã được Steven Spielberg đạo diễn và dựa trên cuốn tiểu thuyết Schindler's Ark của Thomas Keneally. Liam Neeson trong vai Schindler, Ralph Fiennes vai sĩ quan Amon Göth của Schutzstaffel (SS), và Ben Kingsley vai kế toán Itzhak Stern.

Bộ phim thành công trên phương diện doanh thu và nhận 7 giải Oscar, bao gồm cả Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, và Nhạc phim gốc hay nhất, cũng như rất nhiều giải thưởng khác. Trong năm 2007, viện điện ảnh Hoa Kỳ AFI xếp hạng phim đứng thứ tám trong danh sách 100 phim hay nhất của Hoa Kỳ trong mọi thời đại (lên một bậc so với danh sách năm 1998).

 

Nội dung:

 

Phim bắt đầu vào năm 1939 với sự tập trung người Ba Lan gốc Do Thái của chính quyền Đức Quốc Xã sau khi xâm lược Ba Lan, từ việc bao vây, giam lỏng trong vùng tới xây dựng những khu tập trung Kraków Ghetto không lâu sau khi Đệ nhị thế chiến bắt đầu. Trong lúc đó, Oskar Schindler (Liam Neeson), một doanh nhân thất bại, đến thành phố từ Sudetenland với những hy vọng làm giàu. Schindler, một thành viên của đảng Đức Quốc Xã, hối lộ những cán bộ cấp cao Wehrmacht và SS, để họ phung phí ăn chơi sa đọa. Được tài trợ bởi quân đội, Schindler thu nhận một nhà máy cho sự sản xuất của quân đội. Không hiểu biết nhiều về điều hành một doanh nghiệp như thế nào, ông đã kiếm được một cộng tác viên Print Itzhak Stern (Ben Kingsley), một viên chức của KrakowJudenrat (Hội đồng Do thái) những người có sự tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp Do thái và Chợ đen bên trong khu ổ chuột. Họ cho ông ta mượn tiền xây dựng nhà máy để đổi lấy một cổ phiếu nhỏ của những sản phẩm được sản xuất. Việc mở nhà máy, Schindler làm vui lòng quân đội và hưởng thụ sự giàu sang của mình như một ông chủ, trong khi tất cả các công việc hành chính đã được Stern xử lý. Schindler thuê những người Do thái thay vì người Ba Lan vì lương nhân công của họ thấp (Những người công nhân không được nhận gì cả, lương tháng của họ bị đưa cho các sĩ quan). Người lao động trong các nhà máy của Schindler được phép ra bên ngoài khu ổ chuột, và Stern falsifies làm giả tài liệu để đảm bảo rằng, càng có nhiều người càng tốt được coi là "quan trọng" đối với các nỗ lực trong chiến tranh của Đức, cứu họ khỏi bị vận chuyển đến các trại tập trung hoặc bị giết.

Đội trưởng SS Amon Göth (Ralph Fiennes) đến ở Krakow để bắt đầu xây dựng trại tập trung Kraków-Płaszów. Ông ta ra lệnh thanh toán một phần của khu ổ chuột và công cuộc thảm sát bắt đầu, với hàng trăm quân đội tiêu diệt những phòng tù túng và giết bất cứ ai mà phản đối, người già hay người bệnh tật. Trong nhiều trường hợp, đã được tha. Schindler nhìn sự tàn sát từ ngọn đồi trông ra, và cảm thấy đau lòng. Tuy vậy ông vẫn cẩn thận để đối xử tốt với Göth, và đằng sau thông qua Stern để hối lộ, ông tiếp tục hưởng thụ sự hỗ trợ và sự bảo vệ của SS. Trong thời gian này, Schindler hối lộ Göth vào việc cho phép ông ta xây dựng một tiểu trại cho những công nhân và cho Ông. Trước đấy, những dự định của ông là để kiếm tiền, nhưng qua một thời gian, ông bắt đầu ra lệnh cho Stern làm để cứu càng nhiều mạng sống càng tốt. Chuyển biến trong chiến tranh, một mệnh lệnh đến từ Berlin ra lệnh Göth để phá hủy những vết tích của mỗi người Do thái bị giết trong khu ổ chuột Krakow, tháo dỡ Płaszów, và dùng tàu chuyển những người Do thái còn lại tới Trại tập trung Auschwitz.

Lúc đầu, Schindler chuẩn bị để rời khỏi Kraków với tài sản của mình. Tuy nhiên, sau đó ông năn nỉ Göth để cho ông tiếp tục giữ những công nhân của mình, do đó ông có thể chuyển họ vào một nhà máy cũ ở Zwittau-Brinnlitz, trong Moravia , cách xa "trại tập trung", trước sự chiếm đóng ở Ba Lan. Göth ưng thuận, nhưng bắt phải trả khoản tiền lớn cho mỗi công nhân. Schindler và Stern lập một danh sách tập hợp những công nhân, để giữ họ khỏi những tàu hỏa tới Auschwitz.

"Bản danh sách của Schindler" gồm có những người thợ lành nghề, và nhiều người trong trại Płaszów, việc được có trong danh sách có ý nghĩa lớn lao giữa cuộc sống và cái chết. Gần như tất cả những ai có trên danh sách của Schindler được đến an toàn tại chỗ mới. Tàu hỏa mang một số phụ nữ Do thái thì vô tình đã vô tình gửi họ tới Auschwitz. Ở đó, đã làm cho những người phụ nữ ghê sợ, nơi mà họ tin là phòng hơi ngạt; sự khóc lóc thảm thiết cho đến khi nước rơi từ những vòi tắm. Ngày hôm sau, những người phụ nữ đứng đợi xếp hàng cho công việc. Trong khi chờ đợi, Schindler ngay lập tức tới Auschwitz để giải quyết vấn đề. Định cứu những người phụ nữ, ông hối lộ người chỉ huy trại, Rudolph Hoss, với một bộ đệm chứa những kim cương trong sự trao đổi để giải phóng phụ nữ tới Brinnlitz. Tuy nhiên, một phút trước khi vấn đề xuất hiện, chỉ khi tất cả các người phụ nữ đều lên tàu hỏa. Vài SS sĩ quan bắt giữ trẻ em và không cho chúng đi. Schindler, tuy nhiên, nhấn mạnh rằng ông cần những bàn tay nhỏ bé để đánh bóng những bên trong khe hẹp của vật dụng. Như một kết quả, trẻ em được phóng thích. Một lần nữa phụ nữ trở lại Zwittau- Brinnlitz, Schindler kiểm soát nhà máy trên sự bảo trợ của SS, ngăn họ bắn giết hay tra tấn bất cứ công nhân nào. Ông cũng cho phép người Do Thái thi hành lễ Sabbath. Để tiếp tục giữ công nhân nhà máy của mình còn sống, ông đã dành hầu hết tài sản nắm giữ của mình cho các sĩ quan phát xít. Sau đó, ông ngạc nhiên vợ của mình, khi cô ở nhà thờ trong cuộc thảm sát quần chúng, và nói với vợ rằng, cô ấy mãi mãi là phụ nữ duy nhất trong cuộc đời của ông, ông đã phủ nhận điều đó trước đây. Cô đi với ông lên nhà máy để trợ giúp ông. Schindler phá sản, và cuộc chiến tranh ở Châu Âu kết thúc.

Với tư cách là một thành viên của Đảng phát xít và còn là "vị thánh của những người nô lệ", năm 1945 Schindler buộc phải bỏ chạy trước Hồng Quân Liên Xô. Mặc dù SS đã ra lệnh phải "thanh lý" người Do Thái ở Brinnlitz, Schindler thuyết phục những sĩ quan để trở về gia đình của họ như một con người và không phải là quân giết người. Trong buổi gặp mặt cuối cùng, ông gọi xe vào ban đêm, và nói lời tạm biệt những người lao động của mình. Họ đưa cho ông một bức thư nói rằng ông không phải là một tội phạm đối với họ, cùng với một chiếc nhẫn được làm từ một nhân viên của nha khoa cầu vàng và được chạm khắc với một câu nói, "Ai cứu được một người là cứu cả thế giới." Schindler xúc động và cảm thấy xấu hổ, vì đãng lẽ ra ông có thể cứu được nhiều người hơn. Khóc lóc, ông xem xét bao nhiêu mạng người ông có thể cứu hơn nữa trong lúc ông rời khỏi với vợ của mình trong buổi tối.

Những người Do Thái của Schindler, đã ngủ bên ngoài nhà máy xuyên qua đêm, được thức tỉnh bởi ánh sáng mặt trời ngày tiếp theo. Một sĩ quan Xô Viết đến và công bố tới những người Do thái rằng họ đã được giải phóng bởi Hồng Quân. Những người Do thái đi bộ tới một thành phố gần bên cạnh để tìm kiếm thức ăn.

Sau một vài cảnh sau chiến tranh và sự kiện và địa điểm như: Amon Göth bị xử tử vì tội ác chống lại loài người, và một bản tóm tắt ngắn gọn cuối cùng của những gì đã xảy ra cho Oskar Schindler trong sau năm qua, bộ phim trở lại với những người Do Thái đi trên các thị trấn lân cận. Khi họ đi bộ ngang nhau, hình ảnh trắng đen thay đổi thành màu sắc của những người Do Thái Schindler trong hiện tại nghiêm trang bên mồ của Oskar Schindler ở Jerusalem. Bộ phim kết thúc bằng cách hiển thị một số người cao tuổi mà ngày xưa là những công nhân làm việc tại nhà máy của Schindler, mỗi người một hòn đá đặt trên mộ ông. Các diễn viên thể hiện qua các nhân vận đi bộ tay trong tay, và đặt hòn đá nhỏ trên mộ của Schindler nghiêm trang khi họ đi qua. Khán giả đọc được một điều rằng tại thời điểm phát hành của các bộ phim, đã có ít hơn 4.000 người Do Thái sống sót tại Ba Lan, trong khi đã có hơn 6.000 người Do Thái Schindler trên toàn thế giới. Trong những cảnh cuối cùng, Liam Neeson (mặc dù khuôn mặt ông không nhìn thấy) đặt một đôi hoa hồng trên mộ của ông.

Bộ phim kết thúc với một tuyên bố, "Tưởng nhớ hơn sáu triệu người Do Thái bị giết".

Theo Wikipedia

Like và chia sẻ phim này cho bạn bè:

Trailer của bộ phim này hiện đang được cập nhật!

PHIM CÙNG THỂ LOẠI