Trùm Chiến Tranh

Trùm Chiến Tranh

Lord Of War

(2005)
Lượt xem: 10,351
Thông tin phim
Trailer
Bình luận
Đau lòng khi thấy em trai vật vã vì ma túy, nhưng hắn vẫn tìm cách tuồn hàng trăm bánh cocaine ra chợ đen. Mặc dù từng bán hàng triệu khẩu súng ở khắp nơi trên thế giới, hắn luôn thẳng tay vứt súng nhựa của con trai vào sọt rác. Đó là hình ảnh của Yuri, kẻ được mệnh danh là "trùm chiến tranh".

Bộ phim lấy bối cảnh nước Mỹ những năm đầu thập niên 80. Yuri Orlov (Nicolas Cage) là người Ukraina nhưng theo gia đình chuyển tới thành phố New York từ khi còn nhỏ. Sống giữa một thành phố có tỷ lệ phạm pháp cao vào bậc nhất nước Mỹ, ngay từ nhỏ Yuri đã quen với cảnh bắn giết. Cho rằng bạo lực sẽ chẳng bao giờ biến mất trong xã hội, gã ta nảy ra ý định làm giàu bằng con đường buôn súng.

Xem phim Trùm chiến tranh - Lord Of War 2005

Yuri và em trai, Vitaly Orlov (Jared Leto), bắt đầu kiếm tiền bằng việc mua đi bán lại từng khẩu súng ngắn, tiểu liên, lựu đạn. Tại hội chợ triển lãm vũ khí tại Tây Đức năm 1983, hai anh em định bắt mối với mấy tay trùm lái súng, nhưng bị từ chối thẳng thừng. Bị bọn “cá to” coi là “tép riu”, hai anh em nhà Orlov không nản chí mà tìm con đường khác. Họ lặn lội tới các khu vực có chiến sự, bạo loạn, xung đột để tìm hiểu thị trường. Năm 1984, họ tới thủ đô Beirut của Li-băng, nơi đang ngập chìm trong cuộc nội chiến, và gom được hàng nghìn tấn vũ khí. Nhờ những tờ Mỹ kim lót đường, những chiếc xe tải chở súng lọt qua các trạm kiểm soát dễ như trở bàn tay. Số hàng khổng lồ chẳng mấy chốc đã có mặt tại Nepal và được các phe chống chính phủ ở đây mua lại.

Năm 1989, Yuri chuyển sang dùng tàu biển để vận chuyển. Lúc này y đã trở thành “cá to” trong hồ sơ của cảnh sát quốc tế. Để tránh tất cả các mẻ lưới của Interpol, Yuri mua chuộc được một sĩ quan cao cấp, biến người này thành tay trong của y. Chuyến hàng đầu tiên tới Columbia thành công, bất chấp sự theo dõi gắt gao của cảnh sát. Nhưng bọn phiến quân ở đây lại buộc anh em nhà Orlov nhận cocain thay cho tiền mặt. Thằng em Vitaly Orlov thử hàng trắng và nghiện, buộc Yuri phải tống hắn về nhà.

Xem phim Trùm chiến tranh - Lord Of War 2005

Khi đã lên hàng triệu phú, Yuri làm quen được một người mẫu xinh đẹp ở Miami trong một lần tới đây gặp gỡ đối tác. Nàng tên là Eva Fontaine (Bridget Moynahan). Vẻ lịch lãm, phong trần cộng với tài sản kếch sù của gã lái súng nhanh chóng đánh đổ cô gái mới lớn. Họ phải lòng nhau và làm đám cưới. Tới tận lúc có con, Eva cũng chẳng biết chồng kinh doanh mặt hàng gì.

Sự sụp đổ của Liên Xô là cơ hội trời cho đối với những tay lái súng. Với danh nghĩa về thăm quê hương, Yuri tới Ukraina gom “hàng”. Trong giai đoạn hỗn loạn lúc đó, các kho vũ khí rơi vào tình trạng không thể kiểm soát. Binh lính, thậm chí cả tướng tá quân đội, tuồn vũ khí ra chợ đen để kiếm tiền. Móc nối được với mấy tướng lĩnh cao cấp, Yuri có trong tay toàn hàng “độc”: đại bác, thiết giáp, máy bay, tên lửa và hàng triệu khẩu súng các loại. Chỉ trong vài tháng, Yuri đã thâu tóm hết phần lớn mối cung cấp hàng tại Ukraina. Giới tài phiệt vũ khí ở Đông Âu điên tiết, quyết tâm trừ khử kẻ tham lam không biết điều. Thoát chết trong một vụ mưu sát, Yuri buộc phải từ bỏ Đông Âu tới châu Phi.

Xem phim Trùm chiến tranh - Lord Of War 2005

Trong suốt những năm 90, châu Phi ngập chìm trong các cuộc nội chiến, xung đột sắc tộc, bạo loạn, lật đổ. Những biến động chính trị diễn ra khắp nơi, biến lục địa đen thành nơi tiêu thụ vũ khí lớn nhất hành tinh. Chẳng xá gì hiểm nguy, Yuri mò tới tất cả những nơi có chiến sự, lúc thì xuất hiện ở Liberia, khi thì nghênh ngang ở Sierra Leone. Được giới tướng lĩnh quân sự ở hầu hết các nước châu Phi bảo trợ, Yuri chuyển sang vận chuyển bằng máy bay. Lúc này tiếng tăm của y đã nổi như cồn. Giới lái súng gọi y là “ông trùm chiến tranh” – kẻ gián tiếp gieo rắc chết chóc trên khắp thế giới.

Interpol nắm được các hoạt động của Yuri, nhưng không thể làm gì vì y nhận được sự bảo vệ của quá nhiều nhân vật có quyền lực tối cao. Việc theo dõi và bắt Yuri được Interpol giao cho Jack Valentine (Ethan Hawke), một sĩ quan trẻ tài năng. Jack từng ăn đợi nằm chờ suốt mấy ngày đêm ngoài Đại Tây Dương để khám xét tàu chở hàng sang Columbia của Yuri. Thậm chí anh còn sang tận châu Phi để truy bắt những máy bay chở hàng của hắn. Nhưng rồi một ngày nọ, Jack chợt nhận ra rằng, những lái súng như Yuri rất cần thiết đối với lợi ích của nước Mỹ … 

Xem phim Trùm chiến tranh - Lord Of War 2005

Theo tiết lộ của đạo diễn Andrew Niccol, các nhà làm phim đã gặp gỡ nhiều tay lái súng trong quá trình quay. Những chiếc xe bọc thép xuất hiện trong phim là đồ “xịn”. Chúng được một lái súng người Czech hào phóng cho mượn. Ngoài ra, đoàn làm phim còn thuê được hơn 3.000 khẩu tiểu liên AK-47 để quay những cảnh bốc dỡ và vận chuyển súng. Chẳng những không thèm giấu diếm, những tay lái súng còn rất hăng hái và nhiệt tình trong việc hợp tác với đoàn làm phim.

Nhân vật Yuri được xây dựng dựa trên ngoại hình, tiểu sử và tính cách của 5 lái súng thật ngoài đời. Tài tử gạo cội Nicholas Cage đã thể hiện rất thành công sự giảo hoạt, vô cảm, nhẫn tâm, khả năng kiểm soát lý trí của "trùm chiến tranh" Yuri. Bằng thủ pháp tương phản, bộ phim đã làm nổi bật hình ảnh của một lái súng điển hình: xót xa khi thấy em trai nghiện ma túy nhưng lại tìm mọi cách tuồn cocaine ra chợ đen để làm hại đời những người khác; bán hàng triệu khẩu súng nhưng lại thẳng tay vứt súng nhựa của con trai vào sọt rác.

Xem phim Trùm chiến tranh - Lord Of War 2005

Trong phim có một cảnh Yuri trưng mấy chục chiếc xe tăng để bán. Trước khi quay cảnh này, các nhà làm phim đã phải báo trước với Sở chỉ huy Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nếu không làm vậy, NATO có thể cho rằng sắp có chiến sự xảy ra khi nhìn thấy những chiếc xe tăng trên những ảnh do các vệ tinh của họ gửi về.

Chiếc máy bay Antonov An-12 chở vũ khí cho Yuri trong phim thuộc sở hữu của một công dân Nga tên là Evgeny Zakharov. Ngày 8/1/2005, nó đã rơi xuống Bukalaza (Uganda) khi đang chở hàng cứu trợ nhân đạo từ sân bay Entebbe tới thủ đô Kinshasa của Congo. Tất cả 6 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Like và chia sẻ phim này cho bạn bè:

Trailer của bộ phim này hiện đang được cập nhật!

PHIM CÙNG THỂ LOẠI