Chuyện Tào Lao

Chuyện Tào Lao

Pulp Fiction

(1994)
Lượt xem: 2,256
Thông tin phim
Trailer
Bình luận

Đúng như tựa tiếng Việt của phim: Pulp fictionChuyện tào lao, nội dung của phim xoay quanh những câu chuyện tưởng như tầm phào của các nhân vật trong phim. 

1. Mở đầu phim là cảnh một đôi tình nhân đang ăn sáng trong một quán ăn. Hai người này tên Pumkin và Yolanda. Họ nói những chuyện trên trời dưới biển cho đến chuyện một tên cướp dùng điện thoại di động để cướp ngân hàng. Kết thúc phần này là Pumpkin và Yolanda rút súng ra cướp quán ăn mà họ đang ăn sáng.

2. Tiếp đến là phần giới thiệu về Vincent Vega (John Travolta) và Jules Winnfield (Samuel L.Jackson). Hai tên gangster đang đi thực hiện nhiệm vụ do ông chủ giao cho. Trên đường đi. Hai tên cũng bàn đủ mọi chuyện. Từ chuyện món ăn ở Amsterdams, chuyện ông chủ của hai tên đánh ghen ra sao, rồi đến chuyện…mát xa chân. Đoạn kết của phần này là hai tên gangster vào một căn hộ, bắn chết vài chú và lấy lại một chiếc vali cho ông chủ.

3. Phần tiếp theo của bộ phim nói về nhiệm vụ của Vincent Vega. Hắn được ông chủ yêu cầu đưa cô vợ Mia (Uma Thurman) của mình đi chơi trong khi lão không ở nhà. Trước khi đến nhà Mia, Vincent ghé qua nhà Lance – một kẻ buôn bán ma túy – để mua một ít heroin. Sau đó, hắn đưa Mia đi ăn tối. Cả hai đã có một buổi tối vui vẻ, thậm chí đã cùng nhau nhảy điệu twist. Vincent và Mia về nhà trong một tâm trạng rất phấn khích. Trong khi Vincent đi vào nhà vệ sinh, tự trấn an mình không nên bị quyến rũ bởi Mia thì cô nàng tìm thấy gói heroin. Tưởng nhầm đó là cocaine (loại hít trực tiếp chứ không tiêm vào ven như heroin), Mia hít liền và lăn ra bất tỉnh vì sốc thuốc. Lo sợ ông chủ sẽ trừng phạt, Vincent đưa Mia đến nhà Lance để tìm cách cứu. Lance và Vincent tiêm adrenaline cho Mia và cô nàng tỉnh lại. Cả Mia và Vincent đều thống nhất không nói chuyện này cho Marsellus.

4. Kế đến là câu chuyện về Butch, một võ sĩ quyền anh. Bố anh ta đã chết trong chiến tranh và để lại cho anh ta một chiếc đồng hồ mạ vàng vốn là của ông nội anh ta. Butch coi nó hơn cả mạng sống của mình. Anh ta nhận một khoản tiền lớn của Marsellus để giả vờ thua trong trận đấu sắp tới. Tuy nhiên, không những không thua mà Butch còn đánh chết đối thủ. Kết quả là Butch phải trốn Marvellus. Anh ta hẹn cô bồ ở một nhà trọ để cả hai cùng trốn đi. Nhưng cô bồ lại quên đem theo chiếc đồng hồ. Butch phải quay lại lấy và chạm trán Vincent đang chờ trong nhà. Butch nhanh tay vớ được khẩu súng và bắn chết Vincent. Trên đường trở lại với cô bồ, Butch gặp Marvellus ở ngã tư. Anh ta đâm xe vào Marvellus những gã trùm không chết và đuổi theo Butch. Cả hai chạy lạc vào một cửa hàng và bị tên chủ cửa hàng khống chế và trói lại. Hắn gọi cho đồng bọn là một gã cảnh sát biến chất đến. Hóa ra hai tên là những kẻ đồng tính bệnh hoạn. Chúng lôi Marvellus vào một căn phòng dưới hầm để…hiếp. Còn Butch bị một tên mặc đồ da kín người mà hai tên kia nuôi trong một cái cũi như nuôi chó canh giữ. Butch trốn thoát được và đồng thời cứu luôn Marvellus.

5. Phần tiếp theo của phim nối tiếp câu chuyện về Jules và Vincent. Hai gã sau khi bắn chết mấy chú trong căn hộ liền xách cái vali và bắt theo một chú. Trên đường đi, súng của Vincent cướp cò và chú kia chết, máu bắn đầy xe. Không thể chạy xe đầy máu trong thành phố, Vincent và Jules đến cầu cứu bạn của Jules là Jimmy (Quentin Tarantino). Jimmy không muốn giúp vì vợ sắp đi làm về, anh ta sợ vợ biết chuyện. Jules liền gọi cho Marvellus và lão trùm sai người đến giải quyết ổn thỏa. Xong chuyện, Jules và và Vincent xách vali đi ăn sáng. Cả hai vào đúng cái quán có đôi tình nhân Pumpkin và Yolanda đang ngồi.

6. Phần kết phim là nối tiếp của phần mở đầu. Pumpkin và Yolanda tiến hành cướp quán như gặp phải Jules và Vincent nên bị khống chế. May mắn cho đôi này là Jules tha mạng, cho ít tiền và đuổi đi.

Nội dung có vẻ khó hiểu, nhưng có thể tóm tắt gọn như sau: bắt đầu sẽ là phần 4a (phần 4 chia thành a, b và c), tiếp đến sẽ là 2, 5, 1, 6, 3, 4b và 4c. Từ những câu chuyện tưởng chừng tầm phào, nhưng khi ghép lại sẽ thành một bức tranh tổng thể.

Pulp fiction là một bộ phim tiêu biểu cho phong cách của Quentin Tarantino: nhiều bạo lực, xem qua có vẻ đơn giản nhưng thực ra phải xem đi xem lại vài lần có lẽ mới hiểu được ý nghĩa của nó. Không chỉ tiêu biểu về phong cách làm phim mà Pulp fiction còn tiêu biểu về góc máy, hình ảnh và âm nhạc trong phim. Nếu đã từng xem qua một vài phim của Quentin Tarantino, bạn sẽ thấy các góc máy trong phim tả thực, hình ảnh không chau chuốt nhiều. Những cảnh bạo lực: bắn giết, máu me…đều rất thực và không hề dùng kĩ xảo để làm giảm bớt (cũng tương tự như các cảnh chiến đấu trong Kill Bill sau này). Bên cạnh đó các cảnh dùng ma túy (tiêm chích, hít) trong Pulp fiction cũng được quay cận cảnh. Nước phim cũng có vẻ cũ kĩ chứ không bóng bẩy, mịn và sắc nét như nhiều phim khác. Đó là thủ pháp thường thấy trong các phim của Q.Tarantino. Ngoài ra, nếu chú ý, ta cũng nhận thấy phần nhạc chủ đạo trong Pulp fiction cũng như trong các phim khác của Quentin Tarantino. Ông thường sử dụng nhạc rock and roll trong các phim của mình. Tuy nhiên, nó không phải loại rock and roll thông thường mà là thể loại rock and roll thường thấy trong những phim cao bồi. Nếu không tin, bạn có thể thử bằng cách xem Pulp fiction, rồi sau đó xem một phim cao bồi, bạn sẽ nhận thấy ngay.

Nếu nói một bộ phim đã giành nhiều giải thưởng và được giới phê bình đánh giá cao như Pulp fiction là chán thì thật buồn cười. Nhưng để hiểu nó và bảo là hay chỉ sau một lần xem thì có vẻ như hơi miễn cưỡng. Dù vậy bạn cũng đừng nên bỏ qua nó, biết đâu bạn có thể hiểu ngay ý tưởng của Quentin Tarantino chỉ sau một lần xem.

Like và chia sẻ phim này cho bạn bè:

PHIM CÙNG THỂ LOẠI