Bất Khẩn Khứ Quan Âm

Bất Khẩn Khứ Quan Âm

Bat Kham Khu Quan Am

(2013)
Status:
Trailer
Thể loại:
Phim Thần Thoại
Đạo diễn:
Trương Hâm
Diễn viên:
Tư Cầm Cao Oa, Nhiếp Viễn, Lý Thuần, Ryoko Nakano, Hideo Nakaizumi
Nhà sản xuất:
Tập đoàn phát thanh truyền hình Vô Tích,Công ty truyền thông Văn hóa Sibinsi Bắc Kinh,China Film Corp
Quốc gia:
Phim Trung Quốc - HK
Thời lượng:
90 phút

Kết quả: 3.7/10 - (9 phiếu)

Lượt xem: 1,297
Thông tin phim
Trailer
Bình luận
Bất Khẩn Khứ Quan Âm được coi là bộ phim điện ảnh đầu tiên của các nhà làm phim Trung Quốc đại lục lấy đề tài về Phật Quan Âm, với cốt truyện dựa trên nguồn gốc truyền thuyết về đức Bồ Tát trên núi Phổ Đà.

Truyền thuyết ở đây kể lại rằng, vào đời nhà Đường, nghệ nhân làm gốm mật sắc ở núi Hải Sùng (tên đời Tống của núi Phổ Đà) là Vạn Tú vì Quang Vương Lý Di hay Lý Thầm, tức vua Đường Tuyên Tông (810 – 859) sau này. Hoàng đế thứ 18 triều đại Đường sinh lắm bệnh tật hiểm nghèo, cơ thể suy nhược nên được truyền lệnh đúc tượng Quan Âm bằng chất liệu gốm Mật Sắc và đặt lên núi Ngũ Đài thờ cúng cầu mong qua khỏi bệnh tật. Sau khi quá trình làm xong tượng, Vạn Tú nhặt được một bé gái sơ sinh dọc đường liền mang về nhà nuôi, đặt tên Liên Muội.

Dân gian truyền lại rằng, sự tác hợp giữa bé gái và Vạn Tú đó là ý trời, là thị hiện của Quan Âm xuông trần thế. 20 năm sau khi Liên Muội trở thành một cô gái sắc nước hương trời, làm đắm say bao chàng trai trẻ. Thêm vào đó là tính tình thiện lương, tốt bụng, từ bi và có lòng thương người. Đức tính đó cô được người cha nuôi Vạn Tú dạy dỗ: Tất cả những người gặp trên đường đều là cha mẹ ta. Lòng từ bi và đức độ của Liên Muội và cha cô là Vạn Tú được người đời sánh ngang hàng.

Đời Đường Vũ Tông (814 – 846) thực hiện chính sách diệt đạo Phật vì chú ruột Lý Di bị truy bắt đã nương cửa Phật, đó là lý do khiến Đường Vũ Tông ghét lây sang tôn giáo này. Phương trượng chủ trì chùa dưới núi Ngũ Đài là Vô Trần đã sai cho Liên Muội và cha trốn trong bức tượng Quan Âm và chuyển về núi Mai Sầm.

Thời kỳ này cũng là lúc Nhật Bản đang gặp biến loạn, binh đao. Nữ hoàng Tachibana no Kachiko (bà hoàng sùng kính đạo Phật về sau được tôn là Danrin-kōgō) tỏ ra vô cùng lo lắng, bà lệnh cho hòa thượng Tuệ Ngạc đến Trường An nhà Đường để xin thỉnh bức tượng Quan Âm ngồi về Nhật để thờ. Khi Tuệ Ngạc đến Ngũ Đài sơn thì được biết tượng Phật đã được đưa xuống núi liền vội vàng đuổi theo.

Vua Đường Vũ Tông liền bí mật lệnh cho tướng quân Úy Trì đuổi theo sát hại Quang Vương Lý Di (tức Lý Thầm, chú ruột của Đường Vũ Tông nhằm diệt hậu họa do sợ Lý Thầm chiếm ngôi). Khi Lý Di gặp Liên Muội từ bi hỉ xả, ông đã được nàng ra tay cứu vớt bằng cách cải trang thành người khác, Vạn Tú - cha nuôi của Liên Muội thì bị sát hại.

Tuệ Ngạc lúc này đã ôm tượng Quan Âm, cùng Liên Muội và Hải Sinh xuống núi. Liên Muội và Hải Sinh vì muốn phò tá đưa tượng Quan Âm bằng gốm Mật Sắc đến Minh Châu nhưng lại bị Tống đại nhân là người căm ghét đạo Phật bắt được, hắn có ý định chiếm đoạt bảo tượng và Liên Muội tuy nhiên bị cự tuyệt. Úy Trì có ý định chém đầu Liên Muội nhưng được Quang Vương Lý Di khuyên ngăn tha mạng.


Đúng trong lúc nguy cấp thì có tin Đường Vũ Tông đột ngột qua đời, lúc này Lý Di tự xưng đế. Cuối cùng Liên Muội thực hiệc được tâm niệm đưa tượng Quan Âm gốm Mật Sắc đến Minh Châu. Tuệ Ngạc lên thuyền trở lại Nhật Bản, khi đi qua Mai Sầm sơn thì bỗng nhiên biển nổi phong ba thổi tượng Quan Âm xuống biển. Liên Muội thấy vậy liền gieo mình xuống biển để đỡ bức tượng Phật lên, còn nàng thì mất hút giữa trùng khơi sóng dữ. Tuệ Ngạc từ bi bỗng nhìn thấy lớp lớp hoa sen trên biển vây quanh thuyền và tạo thành cả một biển hoa sen. Khi nhìn lên đỉnh núi Mai Sầm thì thấy Quan Âm áo trắng tay cầm bông sen và biết ngay đó chính là Liên Muội.

Tuệ Ngạc sau một lúc định thần cũng hiểu ra rằng Quan Âm đã vừa chỉ giáo cho ông một điều vô cùng ý nghĩa, đó là Tuệ Ngạc không chỉ mang về Nhật tượng Quan Âm gốm Mật Sắc mà chính là tinh thần đại từ đại bi của Quan Âm Bồ Tát. Có như vậy thì nước Nhật mới hòa bình yên ổn được. Cuối cùng, Tuệ Ngạc quyết định đặt tượng Phật trở lại Ngũ Đài sơn để thờ cúng tại nơi đây. Từ đó về sau, tên Phổ Đà sơn cũng ra đời từ tích truyện trên, trở thành một đạo trường nổi tiếng khắp thế gian về vị Quan Âm từ bi hỉ xả.

Like và chia sẻ phim này cho bạn bè:

Trailer của bộ phim này hiện đang được cập nhật!

PHIM CÙNG THỂ LOẠI